Sống chung với nước sạch toàn cặn bẩn

   Cách 3 ngày súc rửa bình lọc một lần, cách 1 tháng thì thay luôn quả lọc, thế nhưng đó chưa phải là điều mà người dân thôn Tựu Liệt (xã Tam Hiệp, Thanh Trì) lo lắng nhất. Mặc dù đã nhiều lần kiến nghị nhà máy nước sạch về việc cải thiện chất lượng nước sinh hoạt, tuy nhiên hơn nửa năm nay, mọi ý kiến của người dân nơi đây vẫn rơi vào im lặng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
 Trạm cấp nước sạch thôn Tựu Liệt chỉ đảm bảo chất lượng nước sạch nông thôn 
Bức xúc nhiều năm
Dù bận rộn đến mấy nhưng ngày nào ông Nguyễn Văn Đức trú tại ngõ 221 thôn Tựu Liệt cũng phải dành ra 30 phút để súc rửa hệ thống lọc nước của gia đình. Hệ thống lọc ở đây là một hộp nhựa chứa than hoạt tính của loại máy lọc nước vốn bán đầy rẫy trên thị trường được ông Đức gắn vào đường cấp nước sạch của gia đình. Ông Đức bảo: “Nước sinh hoạt của chúng tôi ở đây quá bẩn, nếu không làm thế này thì không thể  sử dụng được. Chỉ vài hôm các chất bẩn bịt kín lưới lọc ngay, lúc ấy thì chỉ còn cách vứt bộ lọc đi chứ không thể tái sử dụng được”.Đúng như lời ông Đức nói, bên trong chiếc bầu lọc bằng nhựa là lớp cặn nhơn nhớt, đen kịt và bốc mùi rất khó chịu. Gần 700 hộ dân của thôn Tựu Liệt nhiều tháng nay buộc phải sử dụng loại nước sạch này bởi họ chẳng còn cách nào khác. Tiếng là được dùng nước sạch, nhưng thực tế gia đình nào cũng phải tự đầu tư thêm máy lọc nước riêng. “Tôi không hiểu đơn vị cung cấp xử lý nguồn nước thế nào mà chất lượng lại kém như vậy. Đến ngay như các vòi sen tắm của gia đình cũng đều bị tắc vì cặn bẩn. Cứ mỗi lần người dân phản ánh gay gắt quá thì đơn vị  cấp nước cũng có khắc phục bằng cách cử công nhân đến tận nơi, dùng máy bơm khí nén sục vào đường ống để tống chất bẩn ra ngoài. Nhưng cũng chỉ vài hôm là đâu lại đóng đấy” – ông Đức nói.Cũng bức xúc như ông Đức, ông Nguyễn Văn Bình ở số 5 ngõ 221 thôn Tựu Liệt cho biết: “Việc phải sử dụng nguồn nước không đảm bảo chất lượng của thôn Tựu Liệt không phải bây giờ người dân mới bức xúc. Trong các cuộc họp thôn, chúng tôi đã có ý kiến lên UBND xã đề nghị được dùng nước sạch của Sông Đà nhưng không hiểu sao đến nay mọi việc không có gì thay đổi. Chất lượng nước hiện nay không đảm bảo sẽ gây ra nhiều hệ lụy, nhất là đối với sức khỏe trẻ em. Như nhà tôi, cứ trung bình một tháng phải thau rửa bể chứa một lần. Lần nào cũng vét được hàng gáo cặn bẩn, còn thành bể thì bám đầy lớp váng vàng khè. Nước này nhiều gia đình chỉ dùng cho tắm rửa. Còn muốn ăn, uống thì chỉ còn cách mua nước sạch đóng bình từ các đại lý bên ngoài”.
Muốn sạch thì phải chịu tăng giá

Trái ngược với ý kiến của người dân, ông Nguyễn Ngọc Giáp – Giám đốc Công ty TNHH đầu tư và phát triển xây dựng, đơn vị chịu trách nhiệm cung cấp nước sạch cho  thôn Tựu Liệt lại khẳng định chất lượng nước hoàn toàn đảm bảo. Ông Giáp nói: “Nguồn nước cung cấp cho thôn Tựu Liệt được khai thác từ các giếng ngầm có độ sâu từ 100m trở xuống. Mọi quy trình từ đầu tư xây dựng bể lọc, giếng khoan cho tới khâu khử trùng đều đảm bảo theo thiết kế được duyệt của Viện KHCN và môi trường nước. Tháng nào Trung tâm y tế dự phòng của huyện Thanh Trì cũng đến kiểm tra chất lượng nước của đơn vị chúng tôi, do đó nói nước không đảm bảo là không đúng”.Giải thích về vấn đề cặn bẩn mà người dân phản ánh, ông Giáp cho rằng, có thể đó là do hệ thống đường ống kẽm sử dụng quá lâu ngày nên bị két lại, đặc biệt những hộ gia đình nào ở cuối nguồn thì cũng có thể bị cặn bẩn và vấn đề này có thể khắc phục bằng cách thông rửa đường ống. “Không chỉ cung cấp cho thôn Tựu Liệt, ngay cả một số cơ quan khác như Bệnh viện K, Bệnh viện Thăng Long đóng trên địa bàn cũng sử dụng chung nguồn nước do chúng tôi cung cấp. Đây là các cơ sở y tế lớn, nếu chúng tôi không đảm bảo vệ sinh thì họ đã ngừng hợp đồng” – ông Giáp cho biết.Tuy nhiên, ông Giáp cũng thừa nhận, chất lượng nước hiện nay người dân thôn Tựu Liệt đang sử dụng chỉ đạt chất lượng nước sạch nông thôn chứ không phải nước sạch đô thị. Trạm cung cấp nước do doanh nghiệp hoàn toàn tự xây dựng, thiết kế đường ống và được quyền khai thác trong vòng 30 năm để thu hồi vốn. “Đơn giá nước hiện nay công ty mới chỉ dám thu 3.000đ/m3. Chúng tôi có thể đầu tư hơn nữa để cung cấp nước đạt chuẩn nước sạch đô thị, tuy nhiên nếu vậy thì đơn giá sẽ tăng lên. Nếu cư dân ở đây chấp nhận tăng giá và địa phương cũng đồng ý với phương án này thì công ty sẽ đảm bảo sẽ cung cấp nước chất lượng cao hơn nữa” – ông Nguyễn Ngọc Giáp nói.

Tin Liên Quan