Hỏi đáp

Những câu hỏi thường gặp về máy lọc nước RO

1. Nhà tôi sử dụng nước giếng khoan có dùng được máy lọc nước RO không?

Trả lời: Về lý thuyết, khi bạn chọn một công nghệ RO để lọc nước, có nghĩa là không cần phải quan tâm đến nước đầu vào. Chất lượng nước đầu ra luôn đảm bảo để cho các công việc nấu ăn và uống luôn được

Tuy nhiên, chất lượng nước đầu vào thấp, đồng nghĩa với việc sớm phải thay lõi lọc.

Kiểm tra nước bằng mắt thường, nước trong là có thể yên tâm sử dụng máy lọc RO. Các trường hợp nước giếng khoan đục… lên được lọc sơ bộ qua bể cát trước khi đưa vào máy.
Máy lọc nước RO sử dụng màng thông thường sẽ hoạt động hiệu quả khi chỉ số đo bằng TDS (đo tổng lượng chất rắn hoà tan trong nước) <250 ppm. (Trên màng lọc này thường có kí hiệu: TW có nghĩa là nước máy)
– Hiện nay, đã có màng lọc nước RO chuyên dụng dành cho nước giếng khoan và áp dụng cho máy công suất nhỏ, gia đinh:

2. Bao lâu phải thay lõi lọc?
Trả lời: Thật khó có thể câu trả lời chính xác trong trường hợp này. Thông thường, lõi lọc số 1 (5 mcron) – 3 đến 6 tháng, lõi lọc số 2 (than hoạt tính)- 6 đến 9 tháng, lõi lọc số 3 (1 micro) – 9 đến 12 tháng, lõi lọc số 4 – màng lọc RO – từ 24 đến 36 tháng. Với các lõi lọc: lõi lọc số 5, lõi lọc số 6, lõi lọc số 7 từ 12 đến 36 tháng.
Câu trả lời từ nhà sản xuất chỉ có thể mang tính chất định tính. Thực tế, việc thay lõi lọc phải phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng nước đầu vào và tần suất sử dụng của gia đình.
Thông thường, các máy lọc RO thường được bố trí cốc lọc số 1 trong suốt để khách hàng có thể tự nhận biết được khi nào nên cần vệ sinh hay thay thế lõi lọc. Lõi lọc số 1sẽ là lõi thay thế thường xuyên nhất.
3. Có thể tự vê sinh màng RO không?

Trả lời: Màng lọc nước RO có kích thước khoảng 0,001 micro. Không thể tự vệ sinh bằng phương pháp thông thường (mở ra, cọ rửa bằng nước sạch

Tuy nhiên, ở các máy lọc nước chất lượng cao như Kangaroo, thường bố trí van xả tay bên cạnh van xả tự động nhằm giúp người tiêu dùng tự vệ sinh màng RO định kì. Khoảng 2 – 5 ngày nên mở van này khi máy bơm đang hoạt động. Lúc này, thay vì nước chảy qua màng RO, nước sẽ xả mạnh ra ngoài và cuốn đi lưọng bám bẩn tích tụ trên bề mặt màng RO

4. Nước lọc bằng máy RO Kangaroo so sánh với nước đóng chai như thế nào?
Trả lời: Tốt hơn.
Trước hết,chúng ta cần phải phân biệt có hai loại nước đóng chai: nước tinh khiết đống chai và nước khoáng đóng chai. Trong trường hợp này ta sẽ so sánh với nước tinh khiết đóng chai.
Phần lớn các dây chuyền đóng chai, các loại máy lọc nước kangaroo có công suất lớn hiện nay dùng màng RO và có chất lượng thấp hơn màng RO của máy dùng với các quy mô gia đình (Máy Kangaroo – sử dụng màng Filmtec, có chất lượng cao nhất hiện nay)
Hiểm hoạ của các loại nước đóng chai phát sinh từ chính các cơ sở sản xuất. Lượng chai lọ rất lớn và thu hồi về không thể vệ sinh hoàn toàn sạch sẽ. Tái sử dụng tối đa các loại lõi lọc, sử dụng các đường ống dẫn nước, vòi nước … chất lượng thấp để giảm giá thành sản phẩm.
5. Uống nước qua máy lọc RO có bị thiếu khoáng chất không?
Trả lời: Về lý thuyết, và việc uống nước tinh khiết sẽ luôn gây ra thiếu những vi chất cần thiết cho cơ thể
Tuy nhiên, ở máy lọc RO Kangaro, để khắc phục được nhược điểm này. Lõi lọc số 5, ngoài các chức năng cân bằng độ PH còn có chức năng bổ xung các vi khoáng cần thiết cho cơ thể (khoảng 140.000 lít nước chảy qua)
Cũng không cần thiết phải lo lắng lắm. Ngoài nước, các thực phẩm của người tiêu dùng sử dụng hàng ngày cũng bổ xung lượng chất khoáng rất lớn.
6. Nước sau máy lọc RO có thể uống luôn được không?
Trả lời: Dùng để uống luôn
Thực tế, việc uống luôn liên quan đến việc xử lý vi sinh (khử khuẩn). Để diệt khuẩn, có rất nhiều phương pháp: đun sôi, dùng đèn cực tím, dùng chất kháng khuẩn mạnh mẽ như bạc…nano bạc, xử lý ozon…
Màng RO là một cách khác để tách vi khuẩn. Kích thước màng ở khoảng 0,001 micro..trong khi đó vi khuẩn có kích thước khoảng 0,05 micro, lớn hơn rất nhiều kích thước màng… sẽ bị chặn lại phía bên ngoài và theo đường nước thải đi ra ngoài.
Công nghệ RO vượt lên trên các cách khử khuẩn trên là ngoài việc loại trừ vi khuẩn mà còn tách hẳn những chất độc hại như Asen, chì, thuỷ ngân… ra khỏi nước.
7. Có thể sử dụng phần nước thải được không?
Trả lời: Dùng rất tốt
Cần phải chú thích: đây là nước thải của màng RO chứ không phải nước thải thông thường. Màng RO đứng ở vị trí thứ 4 trong hệ thống lọc nước. Nước đầu vào, sau khi qua ba lõi lọc đã được xử lý hết cặn > 1 micro và mùi, thuốc trừ sâu… tới màng lọc RO, phần nước tinh khiết đi qua màng chứa và bình.. phần còn lại mang theo vi khuẩn, các vi khoáng độc hại theo đường nước thải đi ra ngoài.
Như vậy, nước thải của máy lọc sẽ sạch hơn nước cấp đầu vào. Có thể tái sử dụng vào việc khác hoặc quay trở lại bể ngầm, đổ đi..
Tuy nhiên, không dùng nước thải để nấu ăn, uống vì có thể nồng độ các chất độc hại đã tăng cao.
8. Để có 1 lít nước tinh khiết mất bao nhiêu lít nước thải?
Trả lời: Lượng nước thải của máy gấp khoảng 2 lần lượng nước tinh khiết.
Trong thực tế sử dụng cần phải thường xuyên vệ sinh lõi lọc và màng RO để duy trì chỉ số này. Nếu như hệ thống quá bẩn, ít được vệ sinh, lượng nước thải sẽ nhiều hơn.

Những câu hỏi thường gặp về máy lọc nước Nano:

1. Máy lọc nước công nghệ Nano là gì?

Trả lời: Công nghệ lọc nước Nano là lọc theo nguyên lý hấp phụ gồm các vật liệu lọc như than hoạt tính, các zeolit, các khoáng chất…, lọc Nanomic(Công nghệ Thuỵ Sỹ). Đối với công nghệ này, lọc chỉ loại bỏ những tạp chất có hại trong nước tới ngưỡng cho phép. Kết quả cho ra nước sạch.

Máy lọc nước Nanomic có tính ưu việt là không dùng điện, không có nước thải. Công nghệ lọc nước Nano phù hợp với nguồn nước tại các gia đình Việt Nam và khả năng loại bỏ 100% vi khuẩn.

2. Ưu điểm của máy lọc nước Nanomic so với các sản phẩm cùng loại là gì?

Trả lời: Máy lọc nước Nanomic sử dụng lõi lọc Nano tổng hợp đầu tiên và duy nhất trên thế giới hiện nay mà chưa có công nghệ nào có thể bắt kịp. Đó là cơ chế tích hợp 4 công nghệ trong một lõi lọc: Lọc cơ học, lọtc bằng hấp thụ, lọc bằng trao đổi Ion và lọc khử khuẩn bằng nano Bạc.

3. Máy lọc nước Nanomic có tốt không?.

Tại Việt Nam, máy lọc nước Nanomic đã được kiểm chứng khả năng lọc nước giếng khoan tại Hà Nội, TP. HCM,… và các tỉnh thành khác. Khách hàng rất hài lòng về chất lượng máy lọc nước công nghệ Thuỵ Sỹ này.

5. Nước qua máy lọc nước Nanomic có uống trực tiếp được không? Trẻ em có uống được không?
Trả lời: Nước qua máy lọc nước Nanomic là nước đảm bảo tiêu chuẩn nước uống ngay của Bộ Y Tế (Tiêu chuẩn 06/2010-BYT) (Xem các chứng nhận chất lượng tại Việt Nam của máy lọc nước Nanomic và Tiêu chuẩn về nước uống trực tiếp của Bộ Y Tế). Do đó nước sau khi lọc hoàn toàn có thể uống ngay mà không cần đun sôi.

6. Tại sao máy lọc nước Nanomic lại không phải cắm điện? Có phải cắm điện là nước không tốt?
Trả lời: Máy lọc nước Nanomic không cần dùng điện mà sử dụng áp lực tự nhiên của cột nước, với độ cao chênh lệch từ 2m trở lên, máy lọc nước Nanomic có thể hoạt động nhờ cơ chế lọc tổng hợp như đã nói ở trên. Máy lọc nước cắm điện không phải lài để cho nước chín, hay điện giúp diệt khuẩn, mà nó chỉ có tác dụng cung cấp điện chạy máy bơm tăng áp đẩy qua màng lọc RO và tạo ra lực nén, từ đó mới có thể lọc nước.

7. Máy lọc nước Nanomic không có nước thải, vậy chất bẩn sẽ đi đâu? Có bị hòa tan vào nước sau khi lọc không?
Trả lời: Cũng giống như máy lọc nước RO, máy lọc nước Nanomic cũng có hệ thống lõi lọc thô trước khi tới màng lọc tinh. Các chất bẩn san khi qua các lõi này sẽ bị giữ lại nhờ cơ chế lọc hấp thụ, các lõi lọc này sẽ được định kè vệ sinh hoặc thay mới, cho nước luôn trong lành và ngọt mát.

Lõi lọc Nano Silver là công nghệ tốt nhất hiện nay trên thế giới có một tính năng đặc biệt mà không có lõi lọc nào có thể có được, đó là tính năng Antindischarge – Tình năng chống sự xâm nhập của chất bẩn vào nguồn nước sau khi lọc, hay còn gọi là Chống tái nhiễm khuẩn.