THỰC TRẠNG CHẤT LƯỢNG NƯỚC MÁY ĐÁNG BÁO ĐỘNG Ở HÀ NỘI

Trong những ngày qua, dân mạng truyền nhau về 1 đoạn video ghi lại đặc điểm nguồn nước máy tại 1 gia đình ở Hà Nội. Theo những gì trong video thì có thể thấy nguồn nước người này vặn ra từ vòi nước máy trực tiếp nhưng lại có màu đục, khác hẳn với nguồn nước trong chúng ta thường thấy. Nhất là khi so sánh với việc sử dụng nước từ máy lọc nước sẽ nhận thấy sự khác biệt rõ ràng hơn.

Rõ ràng đây là một thực trạng đáng báo động về nguồn nước sinh hoạt không chỉ ở nước máy Hà Nội mà trong cả nước suốt nhiều năm qua. Nhưng khi nhìn thấy những hình ảnh này chúng ta vẫn không khỏi rùng mình và tự hỏi: Nguồn nước gia đình mình liệu có an toàn không?

Rùng mình với màu lạ của nước máy Hà Nội 

Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước máy Hà Nội

Mặc dù nước máy đã được đưa vào sử dụng trong sinh hoạt như một giải pháp nước sạch, an toàn cho người dân. Tuy nhiên, tình trạng đường ống dẫn nước bị vỡ quá nhiều lần, chất lượng ống dẫn nước thấp là nguy cơ tiềm ẩn cho nhiều loại vi khuẩn, hóa chất độc hại dễ xâm thâm nhập vào nguồn nước, đặc biệt là asen, chất gây bệnh ung thư ở người.

Nước máy Hà Nội

1. Hệ thống xử lý nước chưa được triệt để

Theo báo cáo của Sở Tài Nguyên và Môi Trường Hà Nội, lượng nước thải mà cư dân thủ đô cùng các nhà máy công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp thải ra mỗi ngày lên đến 300.000 tấn. Trong lượng nước thải này chứa nhiều chất độc hại gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, cụ thể mỗi năm, lượng chất thải thải ra các sông ngòi, ao hồ tự nhiên là 3.600 tấn hữu cơ, 317 tấn dầu mỡ, hàng chục tấn kim loại năng, dung môi cùng nhiều kim loại khác.

Nguồn nước đầu vào cho các nhà máy xử lý nước sinh hoạt lại chính là nguồn nước nhiễm tất cả các chất độc trên. Trong khi hệ thống xử lý nước sinh hoạt ở nước ta còn lạc hậu, không xử lý triệt để các nhân tố gây ô nhiễm nguồn nước.

2. Tình trạng đường ống dẫn nước bị vỡ

Vỡ đường ống nước máy Hà Nội là tình trạng thường xuyên xảy ra đối với các hộ dân dùng nước máy. Đến nỗi mà mỗi mà mỗi khi xảy ra vỡ đường ống dẫn nước, người dân chỉ biết lắc đầu ngán ngẩm.

Điển hình có thể kể đến đường ống dẫn nước sông Đà, con số sự cố xảy ra đã lên đến hai mươi mấy lần và chắc chắn còn tiếp tục sau này nữa. Sự cố vỡ đường ống đã khiến cho người dân lao đao vì thiếu nước và phải dùng nước không bảo bảo chất lượng. Chất lượng nước rất kém và có thể nhận dễ dàng thấy sự thay thay đổi của nước bằng cảm quan.

Vỡ đường ống nước

3. Đường ống dẫn nước không được xử lý sau thời gian sử dụng lâu

Chất lượng của hệ thống đường ống dẫn nước tại Việt Nam khá kém. Do đường ống lâu năm không được thay mới nên thường bị gỉ sét, cho nên dù nước máy có sạch thì khi đi vào các đường ống này cũng sẽ bị nhiễm kim loại nặng, chứa cặn bẩn…

Xử lý nước máy ô nhiễm trong nháy mắt với lời khuyên từ chuyên gia nước

Mặc dù chúng ta cũng đã kêu cứu suốt nhiều năm qua nhưng chất lượng nguồn nước không mấy cải thiện. Điều này làm chúng ta cần nhìn nhận vấn đề một cách nghiêm túc và thẳng thắn để kịp thời có biện pháp xử lý. Trong đó có biện pháp rất hữu hiệu là Sử dụng máy lọc nước gia đình

Hiện nay sử dụng máy lọc nước sinh hoạt gia đình là một biện pháp được rất nhiều hộ gia đình sử dụng. Các công nghệ lọc nước hiện nay được sử dụng phổ biến là công nghệ RO, công nghệ nano và công nghệ điện phân.

Máy lọc nước công nghệ RO NANOMIC

Công nghệ lọc nước RO NANOMIC là công nghệ lọc nước sử dụng màng siêu lọc, khe lọc 0.0001micron (lọc đến kích thước ion, nguyên tử) để sản xuất nước siêu tinh khiết. Công nghệ Ro sử dụng công nghệ thẩm thấu ngược – quy trình mà trong đó có một màng hoạt động như là một thiết bị lọc phân tử để loại bỏ đến 99% tất cả các loại chất rắn hoà tan, các vi khuẩn, những phần tử nhỏ và những hợp chất hữu cơ có trọng lượng phân tử lớn hơn 300 hay những hạt có kích thước khoảng 0,001micron. Cam kết đưa ra nguồn nước có chất lượng đảm bảo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh nước uống, đáp ứng cho tất cả nhu cầu sinh hoạt trong gia đình.

 

Tin Liên Quan